4 Lưu ý quy định sửa chữa nhà chung cư

0
101

Mua nhà chung cư song lại không hài lòng với thiết kế căn hộ thì phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu về những quy định sửa chữa tại chung cư với bài viết dưới đây của The Charm An Hưng.

Khi Nào Cần Sửa Nhà Chung Cư

Chung cư bị hư hỏng nhỏ sau thời gian dài sử dụng

Chung cư bị xuống cấp sau nhiều năm sử dụng. Một số hư hỏng nhỏ khiến những người sinh sống tại đây cảm thấy không thoải mái. Đó có thể là thấm dột, cách âm hoặc cách nhiệt không tốt…

chung cư xuống cấp

Nếu còn thời gian bảo hành, bạn có thể liên hệ với chủ dự án để tiến hành cải tạo chung cư. Còn nếu hết thời gian bảo hành, cần báo ban quản lý khu chung cư để tự mình tiến hành sửa chữa các hư hỏng đó.

Thiết kế ban đầu của chung cư không đáp ứng nhu cầu sử dụng

Không phải lúc nào bạn cũng lựa chọn cho mình được nhà chung cư phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mỗi căn đều có điểm mạnh và hạn chế riêng. Vì thế, nhiều gia đình sau khi mua nhà chung cư đều tiến hành sửa chữa để có không gian sống tiện nghi hơn.

Với đặc điểm xây dựng đồng bộ theo thiết kế được cấp phép, thế nên thời điểm tốt nhất để tiến hành thay đổi thiết kế căn hộ là khi chủ đầu tư mới hoàn thiện phần thô. Lúc này hệ thống điện nước chưa lắp đặt, không gian phòng chưa phân chia rõ ràng. Bạn không cần tốn thêm nhiều chi phí gỡ bỏ nhằm cải tạo theo đúng mong muốn.

Quy Định Sửa Chữa Chung Cư 

Chung cư về cơ bản, quyền sở hữu sẽ có phần riêng và phần chung. Vì vậy việc sửa chữa căn hộ chung cư sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật như:

◾Hoạt động sửa chữa nhỏ.

◾Hoạt động sửa chữa định kỳ.

◾Hoạt động sửa chữa lớn phần xây dựng nhà chung cư.

◾Giới hạn, điều kiện sửa chữa chung cư

Về giới hạn việc sửa chữa nhà chung cư:

◾Cấm chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật.

◾Cấm lấn chiếm không gian và các phần thuộc về quyền sở hữu chung hay của những chủ sở hữu khác dưới bất kỳ hình thức nào.

◾Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hay thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng ở nhà chung cư.

◾Công trình sửa chữa nhà chung cư ở phía bên trong không được thay đổi kết cấu chịu lực. Đồng thời không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình.

◾Đối với công trình sửa chữa làm thay đổi đi thiết kế cấu trúc mặt ngoài không được tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Những điều kiện sửa chữa căn hộ chung cư

Vấn đề liên quan đến sửa chữa căn hộ chung cư cũ, cải tạo lại căn hộ theo nhu cầu của chủ sở hữu cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ nhà cần phải tuân thủ cả những quy định có trong: Bản nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư do chính chủ đầu tư ban hành.

Nếu gia chủ quyết định sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư thì cần chú ý đến những thông báo, cho phép từ phái chủ đầu tư hay chủ sở hữu liền kề.

Vì vậy, gia chủ nếu muốn sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư thì cần hoàn tất những thủ tục sau:

◾Tiến hành xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo chung cư trong trường hợp nhà chung cư không được miễn giấy phép.

◾Thông báo sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư đến chủ đầu tư.

◾Xin giấy phép sửa chữa chung cư của chủ đầu tư hoặc hội nghị nhà chung cư để hoàn tất thủ tục.

Lưu ý khi sửa nhà chung cư

Để sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư thuận lợi và suôn sẻ nhất, bạn không thể bỏ qua những yếu tố sau:

◾Xác định trước khu vực cần nâng cấp, sửa chữa trong hạ tầng căn hộ.

◾Lên ý tưởng mẫu thiết kế cho nơi cần sửa chữa.

◾Dự trù chi phí sửa chữa cho các hạng mục để chuẩn bị tốt về mặt kinh tế.

◾Cần chú ý thực hiện đúng thời gian thi công. Thông thường để tránh ảnh hưởng nhiều đến mọi người xung quanh, ban quản lý dự án chỉ cho tiến hành sửa chữa khoảng 6 tiếng mỗi ngày.

◾Đảm bảo tốt các yếu tố vệ sinh môi trường và an toàn trong quá trình sửa chữa nhà chung cư.

◾Đảm bảo không gian sinh hoạt cho gia đình bằng cách phân bổ hợp lý khu vực thi công. Tốt nhất nên sửa xong phần này rồi mới sang hạng mục khác.

◾Đối với nhà cung cư ở lầu cao và có nhu cầu vận chuyển xà bần bằng thang máy, cần đăng ký trước với ban quản lý chung cư.

◾Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, đội ngũ thợ có tay nghề cao để căn hộ được sửa chữa cách tốt nhất.