5 lưu ý khi đầu tư lướt sóng chung cư

0
80

Bất động sản là một trong số ít các kênh đầu tư sinh lãi nhanh và có tính ổn định trong bối cảnh hiện nay. Trong đó hình thức đầu tư kiểu “lướt sóng” được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Cùng The Charm An Hưng tìm hiểu về những lưu ý khi đầu tư lướt sóng chung cư.

Đầu tư lướt sóng chung cư là gì?

Đầu tư lướt sóng chung cư là bỏ ra một khoản tiền tương đương 15% giá trị căn hộ chung cư. Sau đó vài tháng đợi thị trường nóng lên, nhiều người quan tâm đến căn hộ mà bạn đang nắm giữ, họ chấp nhận mua lại với giá chênh cao hơn số tiền mà bạn bỏ ra ban đầu. Như vậy nhà đầu tư có thể sở hữu một khoản tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn. Nếu so với việc gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất thì đầu tư lướt sóng hiệu quả hơn.

Thời gian đầu tư bất động sản lướt sóng sẽ kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm, khi thị trường khu vực mua tăng nhiệt, nhiều người chịu bỏ ra số tiền lớn để mua mảnh đất của bạn. Lúc đó, lợi nhuận thu về có thể vài chục thậm chí vài trăm triệu chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

Nội căn hộ 54m2 The Charm

Thông thường đầu tư lướt sóng chung cư sẽ mua sản phẩm từ những đợt mở bán đầu tiên, có nhiều ưu đãi và chiết khấu hấp dẫn. Điểm đặc biệt của loại đầu tư này là khả năng thanh khoản, nhu cầu thị trường cao, vốn đầu tư ít, thủ tục đơn giản nên nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư lướt sóng.

5 lưu ý khi đầu tư lướt sóng

Chọn chủ đầu tư

Lưu ý các điều sau: năng lực chủ đầu tư, các dự án họ đã hoàn thành có bị dính “phốt” nào không.

Muốn biết những thông tin này, bạn có thể tìm kiếm trên Internet, hỏi ý kiến bạn bè đang có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Thời gian xây dựng

Thời gian xây dựng tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp.

Thời gian xây dựng càng sớm càng tốt, tuy nhiên với tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2 – 3 năm bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thiện công trình. Tổ hợp chung cư trung cấp thường dưới 2 năm và tổ hợp nhà xã hội dưới 1.5 năm.

Số lượng và chủng loại căn hộ

Số lượng căn hộ tham gia thị trường trong tương lai càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Nôm na là nếu các khu đô thị bạn dự định mua được xây các tòa nhà mới liên tục thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn chính là Chủ đầu tư.

Tất nhiên, giá bán là do họ quyết chứ không phải bạn, và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng. Do đó, mục đích của bạn là “mua đi bán lại” nên tốt nhất hãy chọn những căn hộ dễ bán.

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Bạn không cần phải có 100% giá trị căn hộ để kinh doanh căn hộ chung cư, thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ sử dụng 50 – 70% vốn vay để thực hiện việc kinh doanh này.

Ví dụ thời điểm mua nộp 30% giá trị căn hộ và bán vào thời điểm nộp trước 70% thì nghĩa là vốn tự có 30%, vay 40% và tất toán khoản vay vào khoảng 1 năm. Nhưng lợi nhuận lại được tính trên 100% giá trị căn hộ.

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

◾ Thời gian cho vay càng nhiều càng tốt (15 – 20 năm)

◾ Lãi suất mấy năm đầu càng ưu đãi càng tốt (trong mô hình này chỉ khoảng 1 – 2 năm là tất toán), đặc biệt là lãi phạt tất toán phải rất thiện chí vì có những ngân hàng phạt tất toán rất nặng.

Lựa chọn thời điểm bán phù hợp

Tùy dự án nhưng khuyến nghị nên bán vào thời điểm trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%) hoặc sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng). Sau khi bàn giao trên 6 tháng căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.