Cần chú ý các vấn đề pháp lý gì khi mua BĐS?

0
74

Việc mua bán các bất động sản hiện nay diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, đã có không ít người vướng phải những vấn đề pháp lý khi mua bất động sản. Vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ những lưu ý pháp lý quan trọng khi mua đất và các căn hộ chung cư. Cùng The Charm An Hưng tìm hiểu những thông tin hữu ích tại bài viết dưới đây.

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư uy tín

Cũng giống như khi mua đất nền, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư rất quan trọng. Bởi họ là người sẽ trực tiếp thực hiện giao dịch với bạn. Những đơn vị này cần phải được sự cho phép kinh doanh của pháp luật thì mới có thể tiến hành bán các căn hộ chung cư. Do đó, họ phải là các công ty, pháp nhân có giấy đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động.

Những người mua nhà chung cư cần tìm hiểu cụ thể về đơn vị đầu tư này. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho mọi người trong suốt quá trình thực hiện giao dịch và mãi về sau. Vì thế, hãy liên hệ các cơ quan chức năng để tìm hiểu hoặc tìm kiếm trang chủ trên google.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhiều người nghĩ rằng mua chung cư sẽ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đó là điều vô cùng sai lầm. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này vẫn sẽ có, nhưng là giấy chứng nhận cho đất của toàn bộ dự án. Đây chính là giấy chứng nhận dự án đã giải phóng xong mặt bằng. Vì thế việc xây dự án là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý. Khi chủ đầu tư đưa ra được loại giấy tờ này chính là minh chứng dự án đang không bị thế chấp tại ngân hàng.

Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Đây cũng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng không thể thiếu khi mua bán bất động sản là chung cư. Nó chính là giấy tờ xác nhận chủ đầu tư được phép thực hiện việc xây dựng theo đúng quy hoạch. Bởi lẽ, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều dự án xây dựng không phép. Và khi bị phát hiện thì đình chỉ thi công, tiếp theo là dẫn đến chậm tiến độ dự án. Điều đó gây ra thiệt hại lớn cho những người mua nhà.

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai

Được cấp giấy phép xây dựng là chưa đủ. Bởi một dự án đảm bảo an toàn pháp lý còn phải đảm bảo rằng chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế đất cho nhà nước. Đây cũng là vấn đề mà người mua bất động sản chung cư cần phải lưu ý bởi thực tế đã có không ít trường hợp người mua nhà chung cư đi làm sổ đỏ bị trục trặc do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Hợp đồng mua chung cư

Việc mua bất động sản là nhà chung cư hay đất nền cũng đều rất giống nhau. Mọi người phải thực hiện giao dịch thông qua hợp đồng. Đây là văn bản pháp lý quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên. Do đó, cần phải đảm bảo những thông tin chi tiết, cụ thể. Và những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng là:

◾ Đơn vị tiền tệ là Việt Nam đồng.

◾ Tiến độ thanh toán sẽ dựa theo tiến độ hoàn thành. Người mua có thể giữ lại từ 5% giá trị hợp đồng trở lên đến khi được bàn giao giấy tờ là quyền sử dụng đất.

◾ Những người ký kết hợp đồng phải có đầy đủ năng lực hành vi và có thẩm quyền ký kết.

◾ Hợp đồng cần thỏa thuận rõ cả những phụ phí dịch vụ.

◾ Riêng dự án trong tương lai sẽ xác định thời điểm ký hợp đồng là thời điểm hoàn thành xong phần móng. Điều này được pháp luật quy định chi tiết.