Di tích Bia Bà La Khê – chốn linh thiêng tại Hà Đông

0
93

Khu di tích Bia Bà La Khê là một trong những di tích văn hóa tại La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Điểm đến thu hút đông đảo Phật tử cũng như khách tứ phương ghé thăm và cúng lễ.  Với mong muốn cầu sức khỏe, bình an, đỗ đạt, chuyện làm ăn buôn bán suôn sẻ,… Từ dự án The Charm An Hưng tới địa điểm trên mất khoảng 7 phút đi xe.  Nơi đây rất phù hợp để cư dân của The Charm có thể ghé qua trong các ngày rằm và mùng 1.

Sự tích Bia Bà – Di tích Bia Bà La Khê 

Sở dĩ có tên gọi là Bia Bà bởi là do tấm Bia Bà nằm bên phải sân đình La Khê ghi lại sự tích Bà đệ nhị cung phi triều Mạc Thái Tông từ đó người ta gọi nơi đây là Bia Bà. Bà đệ nhị cung phi tên Trần Thị Hiền (1511- 1538) là người làng La Khê. Bà là con gái của đại thần triều Lê – Quận công Trần Trân. Bà sinh ra vốn thông minh hơn người, hiền lành nết na, nhan sắc xinh đẹp. Biết bao gia đình quyền quý thời ấy muốn rước bà làm con dâu. Năm 1527 (Mạc Thái Tổ), Bà được đích thân nhà vua chọn làm Phi tử cho Thái tử Mạc Đăng Doanh. Đến năm 1530, Thái tử lên ngôi Bà được phong làm Đệ nhị cung phi. 

Vào cung, bà hết lòng phò tá vua, với tài được vẹn toàn bà được vua hết mực yêu quý. Năm 1538, Mạc – Lê phân tranh , sự sa hoa của chốn cung đình cùng với thảm cảnh nơi xa trường bà quyết định rời nơi điện ngọc về quê sinh sống. Bà mất ở tuổi 27 – độ tuổi còn rất trẻ. Vì nhớ nhung người vợ một thời son sắt với mình nhà vua cho khắc một tấm bia đá ghi nhớ công đức của Bà. trước đây, Bia Bà nằm ngoài cánh đồng Vang. Nay được chuyển về sân đình La Khê.

Khu di tích Bia Bà La Khê
Khu di tích Bia Bà La Khê

Đền chùa Bia Bà – Chốn linh thiêng được đông đảo mọi người biết đến

Theo như những người lớn tuổi tại làng La Khê cho hay nhiều người tới đấy thắp hương cúng lễ cầu lộc Thánh Bà khi trở về thì công việc làm ăn gặp nhiều vận may, các doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán ăn lên làm ra,….trong dân gian truyền tai nhau về sự linh thiêng tại nơi đây. Lượng khách quan tới đây ngày một nhiều. 

Khách tới lễ di tích Bia Bà La Khê
Khách tới lễ Bia Bà La Khê

Lễ hội Bia Bà La Khê

Tháng Giêng Âm lịch hàng năm, ngày 14 – 15 – 16 phường La Khê sẽ tổ chức lễ dâng hương. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ đến công lao của Bà. Đây cũng là dịp khách thập phương ghé đến vào đầu năm cầu mong năm mới mọi việc thuận lợi, vạn sự bình an. Đặc biệt, vào những năm chẵn phường La Khê sẽ tổ chức lễ rước lớn. 

Đến với Đền – Chùa Bia Bà, du khách không nên dâng mã lớn, chủ yếu là thành kính dâng hương, lễ nhỏ tiền vàng và hoa quả thể hiện lòng thành kính. Du khách có thể tham quan các khu vực trong di tích. Ngồi hàn huyên với mọi người trong Đền – Chùa cũng sẽ mang lại cho bạn những chuyện kể thú vị.