Một vài lưu ý khi mua căn hộ chung cư

0
98
Hệ thống cửa sổ The Charm
Hệ thống cửa sổ The Charm

Chung cư là một tài sản không hề nhỏ vì vậy hầu hết mọi người đều cần cân nhắc lựa chọn kĩ càng trước khi đưa ra bất kì quyết định nào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vấn đề xảy ra khi mua chung cư như bàn giao không đúng hạn, bàn giao không đúng thiết kế ban đầu,…. Vậy dưới đây là một vài lưu ý hữu ích khi mua căn hộ chung cư: 

1. Lưu ý đầu tiên khi mua căn hộ chung cư: thời hạn sử dụng căn hộ

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thời hạn sử dụng căn hộ chính: sử dụng vĩnh viễn hoặc có thời hạn. Thời hạn sử dụng căn hộ tính từ thời điểm nhà nước bàn giao đất cho CĐT. VD: khu đất bạn định mua có thời hạn là 50 năm mà thời gian CĐT bàn giao cho bạn sau 10 năm kể từ khi đất được bàn giao thì thời gian sử dụng căn hộ của bạn sẽ là 40 năm. Bạn cần trao đổi rõ vấn đề này với chủ đầu tư để tránh rắc rối về sau.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư

2. Các công trình phụ trợ khi nào thì được đưa vào hoạt động?

Khi mua chung cư các nhà đầu tư sẽ nhắc tới các công trình phụ trợ với những tiện ích hấp dẫn để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, trong thực tế khi bàn giao căn hộ nhưng công trình phụ trợ vẫn đang xây dựng và rất lâu sau cũng không thấy được đưa vào hoạt động. Rất nhiều trường hợp tranh cãi xảy ra vì vấn đề trên. Vậy nên bạn cần làm rõ thời gian đưa vào hoạt động của các công trình phụ trợ với NĐT.

Hệ thống cửa sổ The Charm

3. Chủ đầu tư dự án là ai?

Gốc gác của mọi vấn đề phát sinh khi mua căn hộ chung cư thường bắt nguồn từ CĐT. Vậy trả lời được câu hỏi “Chủ đầu tư dự án là ai?” hết sức quan trọng. Để trả lời cho câu hỏi này bạn cần tìm kiếm các thông tin như Tên CĐT, năng lực của CĐT, CĐT có giấy phép đầu tư hay không? và giấy phép xây dựng của dự án. Bạn có thể tham khảo các dự án mà CĐT đó đã tiến hành. Còn nếu kĩ lưỡng hơn nữa hãy hỏi những người đã sử dụng sản phẩm của họ.

4. Hệ thống an ninh cũng là yếu tố bạn cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Hiện tượng trộm cắp, xâm nhập trái phép hiện nay rất tinh vi. Hãy đảm bảo rằng tòa nhà có gắn camera 24/7, đội ngũ bảo vệ được đào tạo bài bản. Phòng cháy chữa cháy của tòa nhà phải đúng tiêu chuẩn. Mọi thiết bị phòng cháy đều phải được trang bị đầy đủ, kịp thời khắc phục sự cố. Cầu thang thoát hiểm phải đủ lớn để khi có sự cố hạn chế hiện tượng tắc nghẽn.