Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

0
113

Phí môi giới nhà đất được những nhà đầu tư mua bán bất động sản vô cùng quan tâm. Vậy phí môi giới này là gì? Hãy cùng The Charm An Hưng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất là đối tượng trung gian giữa người bán và người mua bất động sản. Vai trò của môi giới bất động sản là kết nối những người bán nhà đất với những người có nhu cầu mua nhà đất và ngược lại. Khi giao dịch giữa hai bên thành công, môi giới sẽ nhận được một khoản tiền thù lao gọi là hoa hồng.

Môi giới BĐS bao gồm những dịch vụ nào?

Để đáp ứng nhu cầu giao dịch BĐS, môi giới bất động sản bao gồm rất nhiều dịch vụ như:

◾ Dịch vụ định giá bất động sản

◾ Dịch vụ quảng cáo bất động sản

◾ Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản

◾ Dịch vụ tư vấn pháp lý

◾ Dịch vụ quản lý tiếp thị các dự án bất động sản

◾ Dịch vụ đấu giá bất động sản

Thị trường BĐS tại Việt Nam hiện nay tồn tại 2 hình thức môi giới nhà đất chính gồm:

Môi giới độc quyền: Đây là hình thức nhà môi giới BĐS được độc quyền tiếp thị và độc quyền đại diện cho người bán. Ngoài ra, đối tượng này cũng có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới BĐS khác để giới thiệu tới các khách hàng tiềm năng và nhận lại khoản thù lao xứng đáng.

Môi giới tự do: Đây là hình thức nhà môi giới BĐS giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu nhà đất, tư vấn cho khách hàng và hưởng khoản thù lao gọi là phí môi giới theo giá trị thành công mỗi thương vụ

Môi giới là “cò đất”?

Tại Việt Nam, ngành nghề môi giới bất động sản còn có một dạng khác đó là “cò đất”. Tuy nhiên, khái niệm “cò đất” đơn giản hơn rất nhiều so với người làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Bởi họ chỉ làm trung gian tìm kiếm người mua, còn việc đàm phán, giao dịch do hai bên mua – bán tự quyết định. Những điều khoản về mặt giấy tờ, pháp lý và các vấn đề khác trong việc mua bán bất động sản thì “cò đất” không bằng những người môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Điều 64, 65 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định phí môi giới nhà đất là khoản thù lao người môi giới được nhận sau mỗi giao dịch thành công bao gồm: thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản.

Thông thường tỷ lệ phần trăm hoa hồng được nhận sau mỗi giao dịch thành công sẽ nằm trong khoảng 1-2% giá trị bất động sản; hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Nếu là dự án từ chính phủ hay chủ đầu tư, phí môi giới sẽ cao hơn trong khoảng từ 2-3% giá trị sản phẩm.

Ngoài ra, nếu thực hiện tốt công việc giao dịch như hoàn thành trước dự kiến nhà môi giới sẽ được thưởng thêm.

phí môi giới nhà đất

Ai trả phí môi giới?

Phí môi giới sẽ do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Mức phí này được hai bên thỏa thuận và đồng ý trước khi giao dịch được thực hiện.

Nếu người bán hay cho thuê bất động sản muốn thuê môi giới để tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ trả khoản phí này. Trong trường hợp người tìm mua hay tìm thuê bất động sản qua dịch vụ môi giới thì người mua sẽ là người trả phí môi giới.