Sale bất động sản đã bẫy bạn như thế nào?

0
94

Mua căn hộ sao cho đúng giá, đúng chất lượng luôn là vấn đề thường trực đối với mỗi nhà đầu tư bất động sản hoặc cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu mua căn hộ. Hãy cùng The Charm An Hưng tìm hiểu về những mánh khóe của các Sale bất động sản trong quá trình “bẫy” khách hàng xuống tiền đầu tư nhé.

Quảng cáo giá thấp nhưng bán giá cao

Khi chào bán, sale sẽ mời bạn mua với giá chưa bao gồm VAT và phí bảo trì. Bằng cách này họ có thể khiến bạn mua nhà với giá thấp hơn. Hãy nhớ công thức tính giá trị căn hộ thực tế như sau:

GIÁ CĂN HỘ = GIÁ + VAT + PHÍ BẢO TRÌ

Bên cạnh đó, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua về các thuật ngữ trong bất động sản, các sale đã tận dụng cơ hội để tạo thuận lợi cho mình. Một trong số những thuật ngữ bạn cần phân biệt chính là diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

STT

YẾU TỐ

DIỆN TÍCH

THÔNG THỦY

TIM TƯỜNG

1

Các phần được tính diện tích

Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó

Tường ngăn căn hộ. Bao gồm cả diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

2

Các phần không tính

Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

3

Cách sử dụng

Chỉ sử dụng bên trong căn hộ hay còn gọi là diện tích lọt lòng

Là diện tích tính cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản.

4

Thuật ngữ thường sử dụng trong mua bán bất sản

Diện tích sở hữu hay diện tính sàn đó là nói đến diện tích Thông thủy

Diện tích xây dựng hay diện tích phủ bì đó là diện tích Tim tường

5

Loại hình bất động sản

Đối các loại hình khác thì căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đê biết chính xác giá mua.

Chỉ đối với căn hộ chung cư thì tính diện tích Tim tường (đó là giá bán)

Nếu Sale mời chào giá, hãy cẩn thận hỏi lại xem đây là diện tích thông thủy hay tim tường. Bởi lẽ, nếu tính giá theo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ có thể được phóng đại lớn hơn mức thực tế, gây nhầm lẫn cho khách hàng mua căn hộ.   

Không có căn hộ mẫu dù khen ngợi hết lời

Chất liệu thi công tốt nhất, nội thất đỉnh cao, kết cấu phần thô kiên cố… Bạn đã từng nghe qua những lời hoa mỹ như vậy về các căn hộ được rao bán hay chưa? Điều đó có thể là thật, song cũng có thể chỉ là chiêu trò “bẫy” khách hàng của sale bất động sản. Đừng tin những lời quảng cáo mà hãy đối chiếu với căn hộ mẫu để tìm ra được đáp án chính xác nhất về chất lượng căn hộ.

Tiền cọc giữ chỗ bất động sản

Sale khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào giá trị tương lai của dự án và cọc tiền giữ chỗ. Song điều này chứa nhiều rủi ro.

Theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản, khi chủ đầu tư bán nhà, bắt buộc phải bán thông qua sàn giao dịch bất động sản (trừ trường hợp bán nhà cho người đã có hợp đồng góp vốn mà bên góp vốn được phân chia sản phẩm là nhà như đã nói ở trên). Theo đó, chủ đầu tư phải công khai những thông tin về nhà ở đưa vào kinh doanh tại sàn giao dịch.

Nếu số người đăng ký mua nhiều hơn số căn nhà được đưa ra bán, bắt buộc phải xử lý bằng một trong hai cách là: rút thăm hoặc đấu giá. Về lý thuyết, cơ hội mua nhà của người đã có hợp đồng đặt cọc hay không có là như nhau. Như vậy, việc đặt cọc chỉ làm cho khách hàng tốn một khoản tiền hoặc tài sản nằm “chết” mà không thể huy động vốn để thực hiện những mục đích khác, hơn nữa, chủ đầu tư có thể lợi dụng hợp đồng đặt cọc để lừa dối khách hàng về chất lượng công trình, tiến độ thi công…