Thị trường BĐS Việt Nam chưa rơi vào suy thoái

0
57
Thị trường bất động sản Việt Nam chưa rơi vào tình trạng suy thoái

Thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang trải qua một năm 2022 đày trầm lắng. Nguyên nhân do đâu mà bức tranh thị trường bất động sản năm nay bị biến động? Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích cụ thể như sau.

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng
Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng

Những Yếu Tố Đang Tác Động Mạnh Đến Thị Trường Bất Động Sản

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, thị trường bđs Việt Nam năm nay vẫn đón nhận những yếu tố tích cực. Cụ thể, đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai mạnh mẽ. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý 3/2022 theo giá hiện hành ước đạt 833,8 nghìn tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông Đính, chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công của Chính phủ, trong đó nhóm đầu tư hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn… Kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng, văn phòng… đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp tăng cao.

Bên cạnh đó, FDI lĩnh vực kinh doanh BĐS vẫn tiếp tục trụ hạng ở vị trí thứ 2 trong 9 tháng đầu năm 2022 với hơn 3,5 tỷ USD. Đáng chú ý, tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2022 đạt 8,83%. Đây là mức tăng trưởng 9 tháng cao nhất từ năm 2011 đến nay. Dự báo GDP sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý 4/2022. Cho thấy những yếu tố tích cực về sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Đính khẳng định

Cũng theo ông Đính, bên cạnh những tích cực, thị trường vẫn còn phải đối mặt nhiều thách thức. Nguồn cung cho thị trường không được cải thiện, thường xuyên khan hiếm. Ngoài ra tín dụng thắt chặt, mục tiêu tăng trưởng tín dụng giữ nguyên ở mức 14%. Việc này đã khiến các chủ đầu tư khó tiếp cận được nguồn vốn mới. Theo đó, chi phí tiếp cận tài chính tăng gây áp lực lên giá bán sản phẩm.

Về lạm phát, ông Đính nhấn mạnh Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ lạm phát thấp. Bình quân 9 tháng năm 2022 ở mức 2,73%. Như vậy thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra năm nay là 4%. Dự báo lạm phát của Việt Nam không thay đổi quá 3 lần báo cáo của ADB. Chỉ duy trì ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4% cho năm 2023. Lạm phát vẫn đang trực tiếp tác động đến tăng giá hàng hóa. Điển hình trong đó có hàng hóa là đầu vào của dự án bất động sản. Chi phí xây dựng tăng tạo càng khiến cho việc giảm giá thành các sản phẩm nhà đất gặp khó khăn. 

Thị Trường Bất Động Sản Bị Tác Động Ra Sao?

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam khẳng định các yếu tố trên đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Theo số liệu của Hội Môi giới, nguồn cung BĐS trên thị trường suy giảm nghiêm trọng. Về lượng giao dịch của thị trường, tỷ lệ hấp thụ trong quý 3/2022 chỉ đạt 33,5%. Tức nghĩa, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm mạnh so với giai đoạn đầu năm. Thay vì nhảy giá liên tục như các năm trước, hiện giá bất động sản đã chững lại.

Tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường là nghe ngóng và do dự. Bởi tín dụng bị siết và lãi suất tăng. Người mua phải tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực. Cũng phải cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh, để đề phòng thị trường sẽ có những diễn biến tiêu cực.

Dù sụt giảm nhưng ông Đính cho rằng thị trường chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và lực cầu của thị trường vẫn ở mức cao. “Thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng, tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước điều tiết tốt những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung cầu hàng bất động sản như thuế, tín dụng, đất đai, tài chính… hoặc thu hút đầu tư”, ông Đính nhấn mạnh.

Trên đây là những thông về thị trường BĐS tại Việt Nam, hy vọng hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: 

Tổng quan mặt bằng dự án The Charm An Hưng | The Charm An Hưng (thecharmhanoi.vn)

4 Lý do nên đầu tư chung cư The Charm An Hưng | The Charm An Hưng (thecharmhanoi.vn)

LIONLAND | Người đồng hành tin cậy